Chụp ảnh chính là cách mà mỗi người lưu giữ kỷ niệm trong những chuyến du lịch nhưng không phải địa điểm nào bạn cũng có thể thoải mái chụp ảnh. Cùng điểm qua những vùng đất mà chỉ cần cầm máy ảnh lên bạn đã gặp rắc rối về pháp luật.

7. Amsterdam, Hà Lan

Ảnh Internet

Khu phố đèn đỏ ở Amsterdam, Hà Lan nổi tiếng với những kênh đào, những quán cà phê xinh đẹp và đặc biệt là những nhà chứa. Tuy nhiên, người dân sinh sống ở đây lại rấy ghét việc khách du lịch chụp ảnh những cô gái bán hoa đứng mời khách trong nhưng khung cửa kính.

Dù không phải là quy định pháp luật nhưng “nhập gia tùy tục”, tốt nhất bạn không nên mang theo máy ảnh vào những khu này. Nếu “lỡ” mang máy ảnh vào đây, nếu “may mắn” bạn chỉ bị cướp, còn tệ hơn thì bạn sẽ bị dân chúng đánh hội đồng.

6. Hàn Quốc

Ảnh Internet

Tại Hàn Quốc, việc chụp ảnh phụ nữ mà chưa được sự đồng ý của họ là vi phạm pháp luật, ngay cả tại những nơi công cộng. Hành vị này bị xem là quấy rối tình dục, có thể bị phạt tù lên đến 5 năm và tiền mặt 10 triệu won (200 triệu đồng).

5. Mỹ

Ảnh Internet

Dù không khắc khe như Hàn Quốc nhưng ở Mỹ cũng có một số quy định riêng về việc chụp ảnh, nhất là nếu bạn chụp hình tài sản cá nhân. Để tránh những rắc rồi, tốt hơn hết là bạn nên hỏi xin ý kiến của chủ tài sản trước khi chụp. Quan trọng hơn hết là đến nơi đâu bạn cũng nên chú ý đến các biển báo.

4. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)

Ảnh Internet

Vì tín ngưỡng địa phương, một số nơi tại UAE bị cấm sử dụng máy ảnh và bạn cũng không được phép chụp ảnh tại các tòa nhà chính phủ, một số cây cầu nhất định và các cung điện của các lãnh tụ Hồi giáo (Sheikh). Thậm chí, luật cấm chụp ảnh cung điện còn được quy định cụ thể trong luật pháp.

Nếu bạn chụp hình tại những khu vực cấm này, bạn có thể phải ngồi tù từ 1 đến 3 tháng và bị phạt 1361 đô la Mỹ (gần 31 triệu đồng).

3. Triều Tiên

Ảnh Internet

Muốn ghé thăm đất nước này, bạn nên chuẩn bị tinh thần trong việc hạn chế việc đi lại và cả về hành vi. Bạn không được phép rời khỏi khách sạn nếu không có người hướng dẫn và càng không được chụp ảnh khi chưa được người hướng dẫn cho phép. Nếu sai phạm, bạn có thể sẽ phải chịu phạt, thậm chí còn tệ hơn thế.

2. Anh Quốc

Ảnh Internet

Ở Anh, khách du lịch hoàn toàn có thể chụp ảnh để thỏa mãn niềm đam mê của mình nhưng chỉ trong trường hợp bạn chụp ảnh nghiệp dư mà thôi. Nếu muốn chụp ảnh dạo kiếm tiền, bạn sẽ cần phải xin giấy phép. Điển hình như nếu bạn muốn chụp ảnh dạo ở Quảng trường Trafalgar và Quảng trường Nghị viện thì bạn cần giấy phép của Thị trưởng London.

1. Nhật Bản

Ảnh Internet

Khi đến Nhật Bản, bạn cần lưu ý một số điều về việc chụp ảnh bởi một số ngôi đền hay bức tượng nhất định tại đất nước này bị cấm chụp ảnh bởi người Nhật cho rằng điều đó sẽ gây quấy nhiễu đến các linh hồn. Bạn có thể tra cứu thông tin trên mạng về những địa điểm không được phép chụp ảnh. Điều lưu ý để tránh thiệt thòi đó là một số nơi hoàn toàn bị cấm chụp ảnh trong khi một số nơi khác chỉ bị cấm vào một khoảng thời gian nhất định trong năm.

Theo lantoa